THÔNG TIN TÀI KHOẢN


Van biến thiên VVA là gì? Công nghệ mới trên xe mô tô Yamaha

Van biến thiên VVA là gì? Đây là viết tắt của cụm từ Variable Valve Actuation, công nghệ mới được trang bị cho các dòng xe mô tô Yamaha.

Van biến thiên VVA là gì? Công nghệ mới trên xe mô tô Yamaha

Các mẫu xe mô tô Yamaha hiện nay được trang bị công nghệ tiên tiến và độc quyền của hãng là VVA. Tuy nhiên, nhiều anh chị em biker vẫn chưa biết rõ van biến thiên VVA là gì và dòng xe Yamaha nào được trang bị công nghệ này. Hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết dưới đây!

Tổng quan về công nghệ van biến thiên VVA

VVA là gì?

VVA là viết tắt của “Variable Valve Actuation” có nghĩa là công nghệ van biến thiên, được Yamaha nghiên cứu và áp dụng nhằm cải thiện các hạn chế của động cơ SOHC. Chức năng chính của van biến thiên VVA là thay đổi thời gian đóng mở của van nạp (và đôi khi cả van xả), từ đó điều chỉnh lượng hỗn hợp khí – nhiên liệu đưa vào buồng đốt, nhằm tăng hiệu suất động cơ mà vẫn đảm bảo tiết kiệm nhiên liệu.

Công nghệ van biến thiên VVA đang được áp dụng trên xe moto

Công nghệ van biến thiên VVA được Yamaha áp dụng trên các dòng xe mô tô thể thao trong thời gian gần đây

Cụ thể hơn, khi chạy chậm ở dải vòng tua máy thấp (dưới 6.000 vòng/phút), công nghệ VVA sẽ giúp động cơ hoạt động bình thường để tiết kiệm nhiên liệu. Khi ở vòng tua cao (trên 6.0000 vòng/phút), van biến thiên VVA giúp van nạp đẩy sâu và lâu hơn, đưa vào nhiều nhiên liệu hơn, tăng cường sức mạnh khi chạy ở vòng tua máy cao.

Nhìn chung, công nghệ này giúp xe hoạt động hiệu quả cả ở tốc độ thấp và cao, mang đến trải nghiệm tăng tốc mạnh mẽ.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của công nghệ van biến thiên VVA

Hệ thống van biến thiên VVA bao gồm 3 cây cò (thay vì 2 như thông thường). Một cây cò điều khiển mở đóng 2 van xả, và hai cây cò khác điều khiển đóng mở 2 van nạp.

Hai van xả trong hệ thống van biến thiên VVA được đẩy chung bởi một cây cò và chạy trên gối cam ổn định. Trong khi đó, hai cây cò của van nạp chạy trên hai gối cam khác nhau (gối cam thấp và gối cam cao), được kết nối với nhau qua một cây lẫy nhỏ điều khiển bằng motor điện tử.

Nguyên lý hoạt động van biến thiên VVA

Công nghệ VVA sẽ thay đổi độ mở của van nạp nhờ hai gối cam thấp và cam cao

Khi tua máy dưới 6.000 vòng/phút, cây cò trên gối cam thấp sẽ duy trì hoạt động bình thường để tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, khi vượt qua 6.000 vòng/phút, cây lẫy chuyển sang điều khiển bằng motor điện tử, kết nối với cây cò trên gối cam cao và đẩy van sâu vào, bổ sung nhiều lượng nhiên liệu hơn, từ đó xe hoạt động mạnh mẽ hơn ở vòng tua máy cao. Điều này giúp khắc phục khuyết điểm của SOHC so với DOHC (SOHC chỉ hoạt động tốt ở tua máy thấp, nhưng sẽ mất đi sức mạnh ở vòng tua máy cao so với DOHC).

Chức năng của công nghệ van biến thiên VVA

Công nghệ van biến thiên VVA được sử dụng để thay đổi thời gian đóng mở của van nạp hoặc cả van mở và van nạp. Chức năng này giúp điều tiết lượng hỗn hợp khí và nhiên liệu đưa vào buồng đốt để phục vụ quá trình vận hành của động cơ, tăng cường sức mạnh động cơ khi cần thiết và đảm bảo hiệu suất sử dụng nhiên liệu tối ưu. Hiểu một cách đơn giản, công nghệ VVA được dùng để thay đổi địa điểm, thời gian đóng mở xupap, cũng như mức độ thụt sâu của xupap, từ đó ảnh hưởng đến hiệu suất khí nạp.

Chức năng của van biến thiên VVA

Chức năng chính của công nghệ VVA là là thay đổi địa điểm, thời gian đóng mở xupap, cũng như mức độ thụt sâu của xupap

Thời gian và thời điểm đóng mở xupap

Thời gian và thời điểm đóng mở xupap phụ thuộc chủ yếu vào góc lệch gối cam, tức góc lệch xuyên tâm của gối cam. Việc xác định chính xác góc lệch gối cam rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến thời gian xupap mở cùng lúc hai bên nạp xả.

Độ thụt sâu của xupap

Độ thụt sâu của xupap có liên quan mật thiết đến biên dạng của gối cam. Mỗi gối cam có các thông số cố định về biên dạng, thời gian và độ thụt sâu của xupap. Do đó, việc thay đổi gối cam là cách duy nhất thay đổi những thông số này.

Ưu – nhược điểm của công nghệ van biến thiên VVA

Van biến thiên VVA có thể được coi là “cứu tinh” cho động cơ SOHC, giúp động cơ hoạt động hiệu quả ở vòng tua 6.000 vòng/phút trở lên, tạo ra sự cân bằng giữa hiệu suất và tiết kiệm nhiên liệu.

Nếu như trước đây, xe thường gặp phải tình trạng giật, rung khi ở vòng tua thấp thì hiện nay, các dòng xe được trang bị hệ thống van biến thiên VVA cho phép xe hoạt động êm ái hơn rất nhiều.

Van biến thiên VVA hạn chế tình trạng rung giật khi vận hành ở vòng tua thấp

Van biến thiên VVA hạn chế tình trạng rung giật khi vận hành ở vòng tua thấp

Nhược điểm duy nhất của công nghệ này chính là kết cấu phức tạp, yêu cầu đầu tư vào hệ thống sản xuất hiện đại. Điều này sẽ dẫn đến giá thành sản phẩm và chi phí bảo dưỡng, sửa chữa khá cao.

Các mẫu xe mô tô Yamaha được trang bị van biến thiên VVA

1. Yamaha R15

Yamaha R15 là một trong những mẫu xe mô tô thể thao phổ biến của Yamaha, được trang bị động cơ 155cc, 4 van, làm mát bằng dung dịch. Đặc biệt, xe R15 còn được trang bị công nghệ van biến thiên VVA, giúp cải thiện hiệu suất động cơ và đáp ứng tốt ở các dải tốc độ khác nhau.

Yamaha R15 được trang bị công nghệ VVA

Yamaha R15 sử dụng động cơ dung tích 155cc với công nghệ van biến thiên VVA

Các trang bị tiêu chuẩn khác của Yamaha R15 bao gồm phuộc trước KYB hành trình ngược màu vàng, phuộc sau lò xo trụ đơn, phanh đĩa ở cả bánh trước và sau, mâm đúc 17 inch, lốp trước kích thước 100/80-17M/C 52P, lốp sau kích thước 140/70-17M/C 66S…

2. Yamaha MT 15

Yamaha MT-15 là một dòng xe Naked Bike có động cơ 155cc tương tự Yamaha R15 và cũng được trang bị công nghệ VVA, giúp cải thiện hiệu suất và tiết kiệm nhiên liệu. Động cơ này cung cấp momen xoắn mạnh mẽ và công suất đủ để đáp ứng các điều kiện vận hành trong đô thị và đường trường.

Yamaha MT-15 được trang bị van biến thiên vva

Yamaha MT 15 trang bị van biến thiên VVA cho hiệu suất tốt nhất mà vẫn tiết kiệm nhiên liệu tối đa

MT 15 thế hệ mới vẫn sử dụng khung sườn chính Deltabox và khung phụ sau nhôm tương tự Yamaha xe R15, đảm bảo ổn định khi di chuyển trên địa hình gồ ghề và cung cấp sự linh hoạt khi vào cua.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn giải đáp băn khoăn về công nghệ van biến thiên VVA là gì. Công nghệ này đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện cảm giác tăng tốc trở nên mượt mà hơn, không còn giật so với các dòng xe chưa được trang bị. Nếu là một người yêu thích xe và tốc độ, VVA chắc chắn sẽ mang lại niềm thích thú cho bạn.

Công nghệ van biến thiên VVA đang thu hút nhiều sự quan tâm của các khách hàng yêu thích trải nghiệm công nghệ hiện đại. Nếu khách hàng quan tâm đến mẫu xe Yamaha R15Yamaha MT 15 này, khách hàng có thể tham khảo thông tin tại cửa hàng Revzone Yamaha Motor hoặc nhận tư vấn từ chúng tôi:

  • TP. HCM: Số 6 Tân Trào, P. Tân Phú, Quận 7 (0901 33 5353)
  • Hà Nội: 158 Đường Nguyễn Văn Cừ, P. Bồ Đề, Q. Long Biên (091 144 6153)
Đăng ký lái thử

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

MT-15
MT-15
Giá 69.000.000₫
R15 V4
R15 V4
Giá 78.000.000₫
Kết nối với chúng tôi