THÔNG TIN TÀI KHOẢN


Hướng dẫn chọn nón bảo hiểm cho người mới

Nón bảo hiểm là phần quan trọng nhất trong bộ đồ bảo hộ cho bất kỳ biker nào. Tuy nhiên, các biker mới cần biết thêm về đặc điểm các loại nón bảo hiểm để có thể chọn chiếc nón phù hợp nhất với mình.

Hướng dẫn chọn nón bảo hiểm cho người mới

Có 6 loại nón bảo hiểm phổ biến bao gồm: Full-face, Modular, Open Face, Half, Off-road và Dual-sport

NÓN FULL-FACE

Nón bảo hiểm full face đươc xem là loại nón an toàn nhất cho các biker với thiết kế che phủ toàn bộ phần đầu, trán, mặt, cằm và môt phần cổ.Nón bảo hiểm full face có thể đươc dùng trong tất cả các điều kiện giao thông khác nhau, đặc biệt đối với các biker trên những dòng xe Sport. Các biker dòng sport thường có tư thế ngồi cúi người về phía trước, do đó cần có các thiết kế nón không bị lật về phía sau khi di chuyển ở tốc độ cao. Đa phần các nón bảo hiểm full face có lỗ thông gió để thoát mồ hôi và hơi ẩm làm giảm hiện tượng đóng hơi nước trên kiếng.

NÓN MODULAR (LẬT CẰM)

Là dòng nón lai giữa full face và ¾ với thanh chắn cằm và kính có thể lật lên phía trước. Về chất liệu không có nhiều sự khác biệt với nón full face.

Các loại nón lật cằm thường có trong lượng tương đối nặng hơn nón full face tiêu chuẩn do thiết kế. Về độ an toàn có kém đôi chút so với nón full face do cơ chế lật tuy nhiên đây cũng là loại nón bảo vệ người lái khá tốt. Nón modular thường được các biker ưa thích phiêu lưu hoăc cruiser sử dụng.

NÓN OPEN FACE (NÓN ¾)

Thường được goi là nón ¾, bảo về phần đầu, trán và tai. Tuy nhiên, phần mặt sẽ không được bảo vệ. Đây là loại nón thông dụng cho các tay lái xe Scooter, café racer hoăc cruiser. Với thiết kể mở, các tay lái có thể cảm nhận trưc tiếp gió trong khi di chuyển.

Về kết cấu và thành phần, nón ¾ tương đồng với nón full face. Tuy nhiên, nón lại không có thanh chắn cằm, do đó trọng lượng nhẹ hơn tương đối so với nón full face.

NÓN HALF

Nón half hay còn gọi là nón bảo hiểm nửa đầu, phần bảo vệ chủ yếu là đầu không bao gồm trán và tai cũng như cổ. Đây là loại nón chỉ bảo vệ tối thiểu cho người lái tuy nhiên được khá nhiều biker ưa chuộng vì sự nhỏ gọn cũng như trọng lượng rất nhẹ. Một số nón nửa đầu sử dụng vật liệu carbon cho trọng lượng nhẹ đáng kể và đạt chuẩn DOT.

NÓN OFF-ROAD

Nón off road như đúng tên gọi, chuyên dành cho các tay lái trên những cung đường offroad. Đây không phải là lựa chọn tối ưu cho các cung đường cao tốc hay đô thị. Về thiết kế, nón off-road thường được trang bị tầm nhìn thoáng hơn, không trang bị kính và thanh chắn cằm được nhô ra để đón hướng gió tốt hơn.

Với nón off-road, các tay lái thường phải tự trang bị kính bảo hộ riêng khi di chuyển vào những cung đường đất đá và bụi. Về chất liệu, nón off-road có các loại chất liệu cấu thành rất đa dạn từ sợi thùy tinh, sợi Kevlar hay sợi carbon, điều đó giúp nón off-road có trọng lượng khá nhẹ phù hợp cho những chặn đường dài.

NÓN DUAL SPORT

Đây là loại nón lai giữa nón full face và nón off-road, được thiết kế bên ngoài tương tự như nón off-road với tầm nhìn rộng và thanh chắn cằm thấp nhưng được trang bị thêm kính. Nón dual sport thiết kế tối ưu cho việc di chuyển on-road và cả off-road.

Đăng ký lái thử
Kết nối với chúng tôi